Chính thức khởi công xây dựng hạng mục trọng điểm cấp quốc gia sân bay Long Thành

Sáng ngày 5/1 đầu năm 2021, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chính thức “nhấn nút” khởi công xây dựng “siêu dự án” trọng điểm cấp quốc gia cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành giai đoạn 1, thành phần 3.

Sân bay Long Thành dự án trọng điểm cấp quốc gia

Sân bay Long Thành là hạng mục trọng điểm quốc gia, mang ý nghĩa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội vùng nói riêng và toàn Việt Nam nói chung. Với tổng vốn đầu tư toàn dự án lên đến đến 336.360 tỷ đồng, là dự án hạ tầng có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay. Mục tiêu dự án là xây dựng sân bay Long Thành trở thành “siêu dự án” cấp độ 4F (chiều dài đường CHC và độ sải cảnh lớn nhất theo tiêu chuẩn quốc tế) theo tiêu chuẩn phân cấp của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) với tổng quy mô là 4 làn CHC, 4 nhà ga hành khách cùng các hạng mục hỗ trợ với công suất ước tính phục vụ cho 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa.

Các đại biểu tham dự lễ khởi công xây dựng dự án. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

“Dự án sân bay Long Thành nằm trong 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới. Đây là dự án trọng điểm đặc biệt, thể hiện ý chí vươn lên mạnh mẽ của quốc gia, thúc đẩy kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng, đây cũng là dự án hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay. Dự án sau khi đi vào hoạt động, dự kiến sẽ đóng góp tăng trưởng GDP từ 3-5%” – Thủ tướng nhận định.

sân bay long thành
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân PHúc nhấn nút khởi công xây dựng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo đó, Thủ tướng còn cho biết thêm, Việt Nam là đất nước có mức độ tăng trưởng nhanh nhất Châu Á, đặc biệt, trong năm 2020 Việt Nam là 1 trong 16 nước mới nổi đã thành công kép trong công cuộc đẩy lùi bệnh dịch và duy trì mức tăng trưởng gần 3%, nằm trong top tăng trưởng cao nhất thế giới. Theo đánh giá của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) còn nhận định Việt Nam vào năm 2030 sẽ 1 trong 10 quốc gia có mức độ tăng trưởng hàng không lớn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

“Siêu dự án” dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2025

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, dự án sẽ nằm trên địa bàn 6 xã huyện Long Thành, Đồng Nai có diện tích 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050 ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha, được chia làm 3 giai đoạn thi công dự kiến hoàn tất vào năm 2050.

sân bay long thành
Phối cảnh sân bay Long Thành

Giai đoạn 1 dự án, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025 và đưa vào hoạt động, bao gồm 1 đường CHC (đường cất cánh và hạ cánh); hệ thống đường lăn; ga hành khách với tổng diện tích sàn 373.000 m2 với sức chứa 25 triệu khách/năm; đài kiểm soát lưu thông cao 123m và các hạng mục phụ trợ khác… kết nối đồng bộ để đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm, với tổng vốn đầu tư lên đến 109.111,7 tỷ đồng.

sân bay long thành
Giai đoạn 1 dự án chín thức bước vào xây dựng

Riêng thành phần 3 và các hạng mục rà phá bom mìn, xây dựng tường rào, san lấp mặt bằng (từu ngày 5/1); thiết kế kỹ thuật (1-9/2021); xây dựng nhà ga hành khách (7/2022); xây dựng hạ tầng kỹ thuật (8/2022); hoàn thành các hạng mục và đưa vào hoạt động (12/2025) được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp chỉ đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức triển khai dự án thành phần 3 theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ đề ra, đảm bảo chất lượng, không gây thất thoát, lãng phí, không vượt nguồn vốn, bảo toàn vốn Nhà nước.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Tỉnh Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Đông Nam bộ, bộ Giao thông vận tải sớm có phương án kết nối giao thông với Sân bay Long Thành một cách đồng bộ, phát triển các khu đô thị, đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, cao tốc Long Thành – Dầu Giây… tạo ra không gian mới, nền kinh tế cạnh tranh mới phát triển gắn kết, thúc đẩy nền kinh tế toàn khu vực.

Các khu đô thị và dự án sân bay Long Thành có mối quan hệ tương hỗ với nhau, tạo nên giá trị tiềm năng tăng trưởng và phát triển. Khi mà sân bay Long Thành được hình thành sẽ tạo ra công ăn việc làm cho cư dân, nên kéo theo đó là nhu cầu lớn về nơi ở, định cư và các khu đô thị sẽ là giải pháp cho cư dân tại đây. 

Quý khách hàng có nhu cầu đầu tư, tìm kiếm nơi an cư, nghỉ dưỡng phù hợp, vui lòng liên hệ hotline: 090 1111 060Công ty CP BĐS Châu Đại Dương để được hỗ trợ sớm nhất.

Theo TTXVN/Lê Thuật

Tham khảo thêm các dự án BĐS tại Đồng Nai:

– Gem Sky World

– Aqua City

Đánh giá bài viết post