Dự báo tình hình thị trường bất động sản cuối năm 2020

Nhìn lại tình hình thị trường Bất động sản (BĐS) đã đi qua 3/4 chặng đường năm 2020, trải qua nhiều “nốt” thăng trầm khác nhau do dịch Covid-19 bùng phát từ thời điểm đầu năm, tạo nên một “bầu trời” đa sắc màu khác nhau phủ lên toàn bộ thị trường.

Tình hình thị trường BĐS trải qua 3/4 chặng đường năm 2020

Theo báo cáo từ hiệp hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, tổng lượng sản phẩm BĐS nhà ở bán ra trong thị trường ở quý 3/2020 là 73.933 sản phẩm. Trong đó, chiếm chủ yếu là căn hộ chung cư với 46.773 căn và 27.160 sản phẩm thấp tầng.

Bên cạnh đó, tỉ lệ hấp thụ đạt 26.299 (35,5%), tăng khá mạnh so với con số 7.641 sản phẩm của quý 1/2020 và 12.640 sản phẩm của quý 2/2020.

Tình hình thị trường BĐS
Sức mua tăng mạnh dần qua từng quý trong năm (Nguồn: VARs)

Các sản phẩm được bán ra chủ yếu là sản phẩm tồn lại từ các quý trước (chiếm khoảng 70%). Tuy nhiên, nguồn cung mới trong quý này đã tăng 21% so với quý 1 và tăng 23% so với quý 2/2020.

Riêng về phân khúc nhà phố/biệt thự, theo báo cáo nghiên cứu thị trường quý 3/2020 của JLL, giá nhà phố/biệt thự thiết lập giá mới do nguồn cung hiện tại đang thiếu hụt và các dự án mới tung ra thị trường với mức giá cao hơn bình thường. Giá nhà sơ cấp do các chủ đầu tư chào bán lần đầu đạt ngưỡng 5.337 USD/m2 (gần 130 triệu đồng/m2) tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,1% so với quý trước.

Phân khúc căn hộ được DKRA Việt Nam ghi nhận có thêm 2.088 căn được mở bán chủ yếu ở khu Đông chiếm tỷ lệ 90% và tỷ lệ hấp thu sản phẩm ở mức 70%.

Ngược lại với phân khúc căn hộ, phân khúc đất nền chỉ chiếm tỷ lệ 32% trong tổng số gần 3.000 nền đất được tung ra thị trường trong quý, chủ yếu tậm trung ở các khu vực vùng ven TP.HCM như Long An, Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Dương.

Một màu xám ảm đạm tiếp tục phủ trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng, khi mà nguồn cung hạn chế, lượng hấp thụ thấp sau nhiều tháng liên tục. Theo các chuyên gia đánh giá các thị trường lớn như: Nha Trang, Quảng Ninh, Đà Nẵng,… cần thời gian khởi sắc khi tình hình dịch được kiểm soát, điểm sáng hiện tại có thể kể đến Phú Quốc.

Tại 2 thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và TP.HCM, theo báo cáo nghiên cứu thị trường Quý 3/2020 của batdongsan.com.vn thì tình hình giá chung cư phân khúc cao cấp ở Hà Nội tiếp tục giảm trong khi đó ở TP.HCM vẫn tăng (tại TP.HCM các dự án được hỏi mua nhiều nhất tập trung ở Thủ Đức); phân khúc nhà phố/biệt thự được hỏi mua nhiều nhất tập trung ở mức giá nhỏ và vừa tầm (nhà riêng từ 2-4 tỷ và nhà mặt phố từ 7-14 tỷ).

“Thị trường BĐS trong quý 3/2020 đang dần “ấm” trở lại, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm tăng cao, thậm chí nhiều nơi giá trị sản phẩm vượt giá trị thật trên thị trường” – Chuyên gia BĐS Anh Đông nhận định.

Dự báo tình hình thị trường BĐS 3 tháng cuối năm 2020

“Bất động sản là một câu chuyện tương đối dài hạn, là một sản phẩm đầu tư dài hạn. Để một sản phẩm chào bán trên thị trường, các chủ đầu tư thường phải mất ít nhất là 2 năm. Đấy là ít nhất, còn thông thường các dự án phải mất từ 3-4 năm, từ giai đoạn có một lô đất, rồi tính toán bài toán đầu tư xây dựng, đến lúc đưa một sản phẩm chào bán ra thị trường. Dịch bệnh xảy ra chưa đến 1 năm, như vậy rất khó để các chủ đầu tư điều chỉnh giá theo hướng giảm để đáp ứng nhu cầu thị trường.”– Bà Nguyễn Hoài An Giám đốc bộ phân nghiêm cứu CBRE Hà Nội chia sẻ.

Có thể nói thời điểm cuối năm nguồn cung ra thị trường sẽ tăng mạnh, nhưng giá BĐS có thể giảm hay không lại là một câu chuyện khác. Thời điểm năm 2020 nguồn cung thiếu hụt do tình hình dịch bệnh, thêm việc thắc chặt thủ tục pháp lý, đặc biệt là các chi phí quỹ đất, xây dựng, nhân công,.. không giảm nên việc giá BĐS giảm là điều rất khó có thể xảy ra.

Điều này thể hiện rõ nhất qua thời điểm dịch bệnh và tháng ngâu, giá BĐS ổn định và xu hướng tăng, không giảm.

Tình hình thị trường BĐS
Dự báo tình hình 3 tháng cuối năm 2020 tiếp tục tăng (Nguồn: batdongsan.com.vn)

Tuy nhiên, về phân khúc nhà riêng, cho thuê dự báo tình hình sẽ tiếp tục giảm trong khoảng thời gian tới.

Mọi yếu tố đang ủng hộ mạnh mẽ theo chiều hướng tích cực cho thị trường BĐS, tuy nhiên khi nguồn cung tăng, giá BĐS vẫn ở mức cao, cao hơn giá trị thực ngoài thị trường có thể mang đến rủi ro hình thành bong bóng thị trường. Các chủ đầu tư cần cân nhắc việc điều chỉnh giá phù hợp hơn đến với khách hàng hàng mua ở thực cũng như đầu tư.

Còn bạn, bạn đoán thử xem thị trường trong thời gian 3 tháng cuối năm sẽ có gì đặc biệt? Chúng ta cùng đợi xem nhé !

“Quý khách hàng có nhu cầu đầu tư bất động sản cuối năm hãy liên hệ Công ty CP BĐS Châu Đại DươngHotline 090 1111 060 – để được tư vấn về những chương trình ưu đãi đặc biệt trong quý 4/2020″

Tham khảo thêm:

– Thị trường BĐS cuối năm phân khúc căn hộ “bùng nổ”

Lê Thuật

Đánh giá bài viết post