090 1111 060

Hiện nay, tại TP.HCM giá trị chuyển nhượng nhà đất người dân tự kê khai gấp cả chục lần bảng giá đất được ban hành. Liên Sở Tài chính – Tài nguyên Môi trường cho biết, Cục Thuế TP.HCM đã căn cứ và đối chiếu bảng giá đất ban hành 5 năm một lần (2014 – 2019) của UBND TP.HCM.

Tại sao giá đất Tp.HCM cao gấp nhiều lần so với bảng giá?

Lý giải về độ chênh lệch chuyển nhượng giá đất gấp 4 -6 lần bảng giá. Các chuyên gia bất động sản cho rằng do tác động của các cơn sốt đất liên tục diễn ra giai đoạn 2016-2017-2018. Cũng có ý kiến cho rằng, việc cơ quan chức năng xác định giá thị trường chuyển nhượng nhà đất cao hơn bảng giá đất là chưa theo sát thực tế. Nếu chỉ dựa vào 2 tham chiếu là giá kê khai của người dân và bảng giá đất ban hành chưa chính xác lắm.

Bởi do những tồn tại của thị trường bất động sản, hiện người dân giao dịch nhà đất chỉ kê khai mức giá tượng trưng để thực hiện các nghĩa vụ thuế và cơ quan chức năng cũng tiến hành hậu kiểm khung giá đất đối chiếu để người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Gía nhà đất TP.HCM cao gấp 4 – 6 lần bảng giá.

Giá thực của nhà đất TP.HCM ?

Trong khi đó, giá thực được chốt khi giao dịch cao gấp nhiều lần giá kê. Ước tính, chỉ có khoảng 25% người dân kê khai đúng giá trị thực của tài sản. Còn lại, đang kê khai giá giao dịch dưới mức thị trường, thường thấp hơn rất nhiều lần (phổ biến nhất là 5-10 lần) so với giá trị thực tế. Vậy nên theo đánh giá của Liên Sở Tài chính – Tài nguyên Môi trường chỉ phản ánh đúng 1 phần nhỏ chứ chưa bao quát toàn thị trường.

Mức giá chuyển nhượng cao gấp 4-6 bảng giá chỉ phù hợp trong điều kiện thị trường không biến động. Nhưng 3 năm qua, do ảnh hưởng của các cơn sốt đất nên thị trường đã biến thiên rất mạnh. Cơn sốt đất năm 2016, 2017, 2018 đã đảo lộn nhiều trật tự trên thị trường Bất động sản TP.HCM. Năm 2016 sốt đất cục bộ ở khu Đông TP.HCM. Năm 2017, sốt đất lan rộng, thiết lập mặt bằng giá mới trên toàn Thành phố. Năm 2018, cơn sốt đất diễn ra sau tết, nhưng không duy trì được lâu.

25% người dân kê khai đúng giá trị thực của tài sản

Giá đất tăng bao nhiêu lần so bảng giá ban hành?

Bảng giá đất TP.HCM điều chỉnh 5 năm 1 lần

Năm 2015, thời điểm bảng giá đất TP.HCM được ban hành và được điều chỉnh 5 năm một lần. Nhưng do tác động của cơn sốt đất, giá đất 2017 đã tăng 2-2,5 lần so với năm 2015. Tiếp tục tăng thêm vào các năm nên giá đất ban hành chỉ bằng 10-20% giá thị trường. Tại quận 9, bảng giá chỉ bằng 5-7% giá thị trường. Các khu vực quận 2, Gò Vấp, Thủ Đức, Củ Chi bảng giá đất chỉ bằng dưới 10% giá thị trường. Khoảng cách giữa giá đất thị trường và khung giá đất UBND ban hành sẽ còn tăng trong năm 2019.

Xem bảng giá các quận, huyện TP.HCM đất mới cập nhật tại đây.