Sốt đất ảo khu vực vùng ven và giải pháp lựa chọn nhà phố dự án

Trình trạng sốt đất “ảo” vùng ven thành phố gia tăng đáng báo động trong thời gian gần đây khi mà giá đất tăng mạnh từ 1-1,5 lần, do liên quan đến nhiều thông tin về quy hoạch cơ sở hạ tầng, giao thông, nâng cấp đơn vị hành chính,…tại khu vực này.

Trình trạng sốt đất “ảo” vùng ven gia tăng

Thời điểm quý I/2021, lượng giao dịch BĐS chỉ bằng 70% so với quý IV/2020. Tuy nhiên, giá đất khu vực ven nội thành lại tăng mạnh từ 1-1,5% do nhiều yếu tố liên quan đến thông tin liên quan đến hạ tầng cơ sở, giao thông, nâng cấp đơn vị hành chính,lãi suất,… được công bố rộng rãi.

Khảo sát thực tế thêm một số khu vực ngoại thành Hà Nội ghi nhận mức giá đầu năm 2021 cũng tăng khá cao so với thời điểm đầu năm 2020. Rất nhiều mảnh đất ở Tân Hội (Đan Phượng) giá từ 40 – 44 triệu đồng/m2 lên mức 55 triệu đồng/m2, đất thổ cư sát ngay các khu đô thị thuộc Tân Hội giá cũng tăng từ 40 – 42 triệu đồng/m2 lên mức 47 – 48 triệu đồng/m2. Đất trong các ngõ to, ô tô tránh nhau, giá cũng tăng từ 18 – 22 triệu đồng/m2 lên mức 20 – 25 triệu đồng/m2. (Nguồn: qdnd.vn)

Tại khu vực TP.HCM điển hình khu vực TP. Thủ Đức nói riêng và khu Đông TP.HCM nói chung tính đến thời điểm hiện tại đã tăng gần 40%, từ 40-50 triệu đồng/m2 lên dến 70-90 triệu đồng/m2.

Sốt đất “ảo” tăng cao trong thời gian gần đây (Ảnh minh họa)

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho các ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi, không còn hấp dẫn khách hàng gửi tiết kiện. Đồng thời lãi suất vay cũng hạ mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây khiến cho việc đầu tư BĐS càng dễ dàng hơn.

Chưa kể, Việt Nam là nước chống dịch hiệu quả đã thu hút các doanh nghiệp nước ngoài về đây thuê mua đất mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, mua đất nông nghiệp xây dựng thành khu công nghiệp và đền bù tiền giải phóng mặt bằng.

Một yếu tố quan trọng khác khiến giá đất trở nên “ảo” chính là những thông tin liên quan đến việc quy hoạch cơ sở hạ tầng giao thông, các dự án kết nối đồng bộ,… khiến cho giới đầu cơ tranh thủ gom hàng, gom đất, các nhà kinh doanh đất tranh thủ trục lợi và đẩy giá đất lên mức cao so với thực tế khiến cho tình trạng sốt đất “ảo” tăng cao.

Nhà đầu cơ “tất bật” gom hàng, gom đất để kiếm lợi (Ảnh minh họa)

Có hằng hà sa số các thông tin liên quan đến việc phát triển để thúc đẩy khu vực vùng ven. Tuy nhiên, người mua cần chú ý chắt lọc những thông tin chính xác nhất, vì có các thông tin về quy hoạch đang có nhiều “nhược điểm” mà địa phương chưa công bố. Bên cạnh đó, người mua dù để đầu tư hay để ở thì nên chọn cho mình những sản phẩm, dự án có tính minh bạch về hồ sơ pháp lý, đúng quy định để giao dịch.

Nhà phố dự án giải pháp hạn chế “cơn sốt”

Để hạn chế tình trạng sốt đất ảo, chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau để xử lý, ngăn chặn trình trạng sốt đất “ảo” này. Trong đó, chính là đẩy mạnh nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, siết chặt tín dụng, thanh tra việc sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất,…

Tuy nhiên nhu cầu nhà ở hiện tại đang ở mức cao, nhưng nguồn cung đang bị hạn chế do tình trạng vướng mắc pháp lý kéo dài của nhiều dự án. Chính vì vậy ông Nguyễn Văn Sinh – lãnh đạo Bộ Xây Dựng cũng cho rằng, các dự án khu đô thị, nhà ở sẽ được đầu tư đồng bộ đáp ứng đầy đủ nhu cầu nhà ở cho người dân đặc biệt khu vực vùng ven. Như thế, sẽ góp phần tạo nguồn cung nhà ở dồi dào, ổn định thị trường và hạn chế được cơn sốt đất ảo.

sốt đất ảo
Nhà phố dự án xây sẵn luôn là lựa chọn hợp lý vì tính thực tế, minh bạch (Ảnh minh họa)

Lựa chọn nhà phố trong các dự án của các chủ đầu tư uy tín chính là lựa chọn hợp lý, khi mà nhà phố được xây sẵn trong khu đô thị tích hợp tiện ích đầy đủ, với mức giá hợp lý được chủ đầu tư công bố minh bạch. Các nhà đầu tư hoặc người mua ở thực sẽ không bị mua “hớ” về giá, chưa kể có những chủ đầu tư còn cam kết lợi nhuận cho thuê, chuyển nhượng lại.

Quý khách hàng cần tư vấn các dự án tốt nhất khu vực miền Nam vui lòng liên hệ hotline: 090 1111 060Công ty CP BĐS Châu Đại Dương để được hỗ trợ chính xác nhất. 

Đánh giá bài viết post