TẬP ĐOÀN LEGO KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ MÁY 1 TỶ ĐÔ TẠI BÌNH DƯƠNG

Theo báo Chính Phủ, sáng ngày 03/11/2022, tại Bình Dương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik cùng dự lễ khởi công nhà máy thứ 6 và là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới của Tập đoàn LEGO, có trụ sở tại Đan Mạch.

Tập đoàn LEGO chính thức khởi công xây dựng nhà máy tại Bình Dương
Tập đoàn LEGO chính thức khởi công xây dựng nhà máy tại Bình Dương

Tập đoàn LEGO chính thức khởi công xây dựng nhà máy 1 tỷ USD tại Bình Dương

Cùng dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ KH&ĐT, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, tỉnh Bình Dương; Giám đốc điều hành Tập đoàn LEGO Niels B. Christiansen, Giám đốc vận hành của LEGO Carsten Rasmussen.

Với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD, đây là dự án số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam; dự kiến sẽ tạo ra 4.000 việc làm khi đi vào hoạt động năm 2024.

Dự án là thành quả của sự vào cuộc chủ động, tích cực của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Bình Dương trong việc kịp thời nắm bắt các cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới để đón các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Cụ thể, trong cuộc gặp ngày 17/9/2021, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen đã thông báo với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về việc LEGO đang tìm kiếm một địa điểm đầu tư nhà máy mới tại Đông Nam Á và mong muốn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định sẽ trực tiếp điện đàm với lãnh đạo LEGO để kết nối dự án này. Chưa đầy nửa tháng sau, cuộc điện đàm trực tuyến để “se duyên” cho dự án tỷ đô này đã diễn ra giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Giám đốc vận hành của LEGO Carsten Rasmusssen.

Để thúc đẩy dự án, nhân dịp tham dự Hội nghị COP26 tại Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp trực tiếp với Giám đốc điều hành Tập đoàn LEGO vào ngày 1/11/2021 tại Glassgow.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn LEGO phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp trên tinh thần hài hòa lợi ích của các bên và có hiệu quả cao, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm được chứng kiến các sản phẩm của LEGO được ra đời tại Việt Nam.

Tập đoàn LEGO được thành lập tại Billund, Đan Mạch vào năm 1932 bởi Ole Kirk Kristiansen. Sản phẩm của LEGO hiện được bán tại hơn 130 quốc gia.

Hệ thống trò chơi của LEGO, với nền tảng là những viên gạch LEGO, cho phép trẻ em và người hâm mộ thiết kế và xây dựng bất kỳ những gì mà họ có thể tưởng tượng.

Sự kiện khởi công nhà máy của Tập đoàn LEGO nằm trong chương trình nghị sự chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương phu nhân Mary Elizabeth từ ngày 31/10-3/11.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thái tử kế vị Đan Mạch đã hội đàm với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tại các cuộc gặp gỡ, Thái tử tái khẳng định cam kết của Đan Mạch trong việc tăng cường quan hệ song phương gần gũi với Việt Nam. Đan Mạch coi trọng Việt Nam – với tư cách vừa là một đối tác song phương vừa là chủ thể có vai trò ngày càng quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện năm 2013, Đan Mạch và Việt Nam đã chuyển từ quan hệ hợp tác phát triển truyền thống sang quan hệ đối tác toàn diện cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực: Thương mại và đầu tư, tăng trưởng xanh, đối thoại chính trị, năng lượng, an toàn thực phẩm, giáo dục, y tế và văn hóa.

Thái tử kế vị Đan Mạch cũng đã dự phiên khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh năng lượng bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch và chứng kiến lễ ký kết 14 bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp hai nước; tham dự Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong việc xây dựng ngành công nghiệp gió ở Việt Nam” và Hội thảo “Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”.

Theo Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz: “Chuyến thăm Việt Nam của Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch có giá trị vô cùng to lớn – cả về mặt biểu tượng lẫn thực tiễn. Chuyến thăm này không những khẳng định tình hữu nghị và hợp tác mạnh mẽ giữa Đan Mạch và Việt Nam, mà còn thúc đẩy các trao đổi cấp cao giữa hai nước về con đường hướng tới xây dựng một xã hội bền vững và xanh hơn”.

Thái tử kế vị và Công nương cũng đã tham dự sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Đan Mạch và Việt Nam trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Hải Phòng và thăm cảng công nghiệp lớn nhất miền Bắc, nơi dự kiến trong tương lai sẽ được vận hành bằng năng lượng gió ngoài khơi.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch nằm trong chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Hoàng gia Đan Mạch có mối liên hệ thân thiết với Việt Nam. Cha của Thái tử (cố Hoàng thân) đã trải qua những năm tháng niên thiếu tại Việt Nam.

Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch đã đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2009 cùng với Nữ hoàng và cố Hoàng thân trong chuyến thăm cấp nhà nước. Thái tử trở lại Việt Nam năm 2011 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik dự lễ khởi công nhà máy thứ 6 và là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới của Tập đoàn LEGO
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik dự lễ khởi công nhà máy thứ 6 và là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới của Tập đoàn LEGO

Thông tin quy mô nhà máy LEGO tại Bình Dương

Theo báo Tuổi Trẻ, Ông Niels B. Christiansen, tổng giám đốc điều hành Tập đoàn LEGO, cho biết: “Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Tập đoàn LEGO khi chúng tôi tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy thứ sáu trên toàn cầu, cũng là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO.

Điều này không chỉ cho phép chúng tôi mang phương pháp học tập thông qua vui chơi đến với nhiều trẻ em hơn và tạo ra sự phát triển lâu dài tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mà còn giúp LEGO nhanh chóng thích nghi và đáp ứng với sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng”.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn tất cả những sự hỗ trợ mà LEGO đã và đang nhận được để hiện thực hóa các kế hoạch sản xuất của tập đoàn, đồng thời chúng tôi rất hy vọng được hợp tác với các cấp chính quyền và các đối tác trong việc xây dựng nhà máy này và tạo ra các tác động tích cực đến nền kinh tế và cộng đồng địa phương”.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Lợi và ông Võ Văn Minh tặng hoa chúc mừng Tập đoàn LEGO
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Lợi và ông Võ Văn Minh tặng hoa chúc mừng Tập đoàn LEGO

Xây dựng trên khu đất rộng 44ha, kích thước tương đương 62 sân bóng đá, nhà máy được giới thiệu là nơi áp dụng các công nghệ tân tiến nhất để tạo khuôn, xử lý và đóng gói các sản phẩm của LEGO.

Đây là nhà máy đầu tiên của LEGO được thiết kế thành cơ sở trung hòa carbon. Ngoài các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái, nhà máy còn có một trang trại điện mặt trời được xây dựng trên khu đất lân cận, đáp ứng tổng nhu cầu sử dụng năng lượng hằng năm.

Nhà máy cũng sử dụng các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng hiện đại và được xây dựng đáp ứng mức tiêu chuẩn tối thiểu của LEED Gold – chứng chỉ công trình xây dựng xanh được công nhận trên toàn cầu.

LEGO dự kiến hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2024. Nguồn lao động là các nhân công địa phương có tay nghề cao được đào tạo để vận hành các thiết bị công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo mỗi viên lego được sản xuất có độ chính xác bằng 1/10 độ dày của một sợi tóc.

Dự kiến nhà máy sẽ tạo việc làm cho 4.000 người trong vòng 15 năm tới thu hút nguồn lao động tri thức, các chuyên gia từ trong và ngoài nước đổ về Bình Dương sinh sống và làm việc.

Hình ảnh thực tế nhà máy LEGO tại Bình Dương
Hình ảnh thực tế nhà máy LEGO tại Bình Dương

Xu hướng sống xanh tại các khu đô thị vệ tinh

Phong cách ở xanh trong các khu đô thị vệ tinh, tích hợp công nghệ cao được dự báo sẽ ngày càng ưa chuộng, đặc biệt đối với những chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Những chuyên gia, người tri thức hiện đang xu hướng ở xanh sống khỏe, nơi có thể đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản không chỉ dành riêng cho họ mà còn đáp ứng đầy đủ cho cả gia đình. Vì vậy, họ có xu hướng sẽ chọn nơi vừa có thể an cư thư nhàn hạnh phúc bên gia đình, vừa có thể nghỉ dưỡng thừa hưởng hàng loạt tiện ích đẳng cấp sau một ngày dài làm việc mệt mỏi và áp lực.

Aqua City khu đô thị sinh thái đáng sống bậc nhất phía Đông TP.HCM
Aqua City khu đô thị sinh thái đáng sống bậc nhất phía Đông TP.HCM

Nắm bắt được xu hướng này, Aqua City tọa lạc tại mặt tiền đường Hương Lộ 2, xã Long Hưng, tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đáp ứng được nhu cầu sống xanh sống khỏe với tổng diện tích mảng xanh đến 70% trên tổng quy mô. Là khu đô thị sinh thái thông minh đáng sống bậc nhất, Aqua City đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu cơ bản của cư dân, hàng loạt tiện ích đẳng cấp như trung tâm thương mại Aqua Central Mall, trung tâm thể thao đa năng Aqua Sport Complex…đã được đưa vào vận hành góp phần thổi bừng sức sống cho khu đô thị.

Bệ phóng gia tăng giá trị của Aqua City còn nhờ vào hệ sinh thái tiện ích dịch vụ được vận hành, quản lý bài bản bởi NovaGroup bao gồm Nova FnB, Nova Education, Nova Healthcare… Từ đây, cư dân của Aqua City sẽ có cơ hội trải nghiệm hàng loạt các thương hiệu dịch vụ, giải trí, mua sắm và ẩm thực hàng đầu.

Xem ngay tiến độ Aqua City mới nhất

Vậy nhà máy LEGO cách Aqua City bao xa?

Đoạn đường từ nhà máy LEGO tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đến Aqua City là 45km qua đường ĐT745/ĐT747B, mất khoảng 1 giờ 18 phút di chuyển

Tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn được khoảng cách từ Đồng Nai đến các quận trung tâm thành phố Hồ Chí Mình cũng như các vùng lân cận, cụ thể:

⭐️ 5 phút: đến Sân Golf Long Thành

⭐️ 7 phút: đến KDL Quốc tế Sơn Tiên, Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark

⭐️ 10 phút: đến trung tâm TP. Biên Hòa, khu công nghệ cao TP.HCM, nhà ga Metro Bến Thành – Suối Tiên

⭐️ 20 phút: đến Sân bay Quốc tế Long Thành

⭐️ 30 phút: đến trung tâm TP.HCM

⭐️ 60 phút: đến các quận tiếp giáp TP.HCM như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Dương, Bình Chánh..

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây mở rộng lên 8 đến 10 làn xe

 

Để biết thêm thông tin dự án. mời Quý khách hàng và Nhà đầu tư liên hệ hotline 090 1111 060

Xem thêm các dự án khác tại đây

Đánh giá bài viết post