090 1111 060

Trong suốt 3 tháng đầu năm 2019, theo nhận nhận định của các chuyên gia bất động sản (BĐS). Thị trường địa ốc quý I/2019 có những biến động không ngừng về nguồn và cầu trên tất cả các phân khúc. Một số điểm nóng đã xuất hiện, chứa đựng những cơ hội và thách thức trong tương lai.

Phân khúc căn hộ giảm mạnh.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường quý I/2019 của Công ty DKRA Việt Nam. Phân khúc nhà phố/ biệt thự và condotel có sự tăng nhẹ về cung cầu, các phân khúc còn lại nguồn cung cầu đều sụt giảm.

DKRA Vietnam cũng cho biết có 2 dự án đất nền mở bán trong quý I cung ứng ra thị trường khoảng 259 nền, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% nguồn cung mới. Nguồn cung đất nền mới chủ yếu tập trung ở quận 9 và huyện Củ Chi.

Đơn vị này cũng cho biết, quý I/2019 nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh. Đây là mức thấp nhất các quý tính từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới đạt 25% so với quý IV/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý IV/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B đang dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường

Căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường. 

Hiện tại, Căn hộ hạng B đang dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường. Không có căn hộ mới hạng C mở bán trong quý I/2019. Căn hộ hạng A tiếp tục giữ tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Giá bán các căn hộ vẫn duy trì ở mức ngang năm 2018.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, có 3 dự án được mở bán trong quý I/2019. Trong đó 1 dự án mới và 2 giai đoạn tiếp theo dự án trước đó. Cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc thì có sự tăng trưởng nhẹ về cung và cầu. Các dự án nằm ở quận 2, quận 9 thuộc khu Đông TP.HCM không có biến động về giá bán.

Cũng theo báo cáo, phân khúc nghỉ dưỡng có 2 dự án mới mở bán. Cho ra thị trường 188 căn biệt thự biển, bằng 31% quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 42% nguồn cung mới, bằng 25% quý trước. Theo đánh giá, nguồn cung cầu giảm so với quý trước. Nguồn cung tập trung chủ yếu ở Bình Thuận và Bà rịa – Vũng Tàu.

Apec Mandala Wyndham Mũi Né Siêu phẩm Condotel biển tiên phong tại thị trường Bình Thuận

Cũng trong phân khúc nghỉ dưỡng, 2 dự án condotel mới mở bán. Cung ứng 1,751 căn condotel, hơn 12 lần so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 74%, hơn 31 lần sao với quý trước. Thị trường condotel đang có dấu hiệu tăng nhẹ. Nguồn cung chủ yếu ở Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Dự đoán các phân khúc trong quý II/2019.

Về nguồn cung căn hộ trong Quý II/2019 dự báo có thể sẽ lên đến mức 5,000 – 7,000 căn, tăng nhiều so với Quý I. Nguồn cung chủ yếu phân bố khu Đông và Khu Nam TP.HCM. Căn hộ hạng A và B vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường, căn hộ hạng C không có dự án nào ra mắt.

Nguồn cung căn hộ chủ yếu ở khu đông và Nam TP.HCM

Ở phân khúc nhà phố/biệt thự sẽ có nhiều biến động, có khoảng 200 – 300 căn “chào sân”. Khu Đông Và Khu Nam chiếm tỷ trọng lớn về nguồn cung.

Thị trường nghỉ dưỡng vẫn giữ mức bình thường không có nhiều biến động. Các nguồn sản phẩm chủ yếu là condotel và biệt thự nghỉ dưỡng biển. Nguồn cung chủ yếu được phân bố Bình Thuận, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc.

Ngoài ra, DKRA cũng dự báo đất nền vẫn là kênh đầu tư được ưu chuộng. Quý II/2019 dự đoán sẽ tăng mạnh hơn Quý I/2019. Nguồn cung chủ yếu nằm ở các tỉnh lân cận TP.HCM như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai.

Những điểm nóng mới xuất hiện

Giữa năm 2018, thị trường BĐS TP.HCM có dấu hiệu chững lại, nhưng đã kịp tỏa nhiệt ra các tỉnh lân cận như: Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, xa hơn là Bình Thuận. Tất cả các phân khúc ở các khu vực này đều tăng nhiệt, nhiều dự án có quy mô lớn xuất hiện và được quy hoạch bài bản.

Sự tăng trưởng vượt bậc, giúp các khu vực này đã thiết lập mặt bằng giá mới và hình thành nhiều điểm nóng chú ý. Điển hình, điểm nóng Nhơn Trạch, Long Thành (tỉnh Đồng Nai), Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa (tỉnh Long An), Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận)…

Dự án Everde City một trong những dự án được chú ý thời gian qua tại Long An.

Việc nhiều điểm nóng xuất hiện cũng tạo ra nhiều thách thức về  hoàn thiện hạ tầng xã hội và hạ tầng giao thông kết nối vùng. Chính vì thế, Tp.HCM và các tỉnh lân cận cần có chiến lược quy hoạch để tạo ra những đô thị vệ tinh.

Sự dịch chuyển của thị trường từ TP.HCM sang các tỉnh lân cận, được nhận định là luồng gió mới đẩy mạnh ở địa phương, giải tỏa bớt áp lực cho thị trường bất động sản TP.HCM cả về dân số, nhà ở… đồng thời góp phần hiện thực vùng đô thị TP.HCM cũng như sự đô thị hóa của các địa phương.

Trúc Ngọc (Tổng hợp)