VIỆT NAM ĐANG LÀ ĐIỂM NÓNG CỦA BẤT ĐỘNG SẢN TOÀN CẦU

CEO Savills GLobal: Việt Nam đang là “điểm nóng của bất động sản toàn cầu”

Ông Mark Ridley, Tổng Giám đốc Điều hành Savills Global cho rằng, Việt Nam đang là điểm nóng của bất động sản toàn cầu, đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới hơn bao giờ hết.

Trong chuyến thăm năm 2019, ông Mark Ridley đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của Việt Nam trong chiến lược dài hạn của Savills. Ông cho rằng Việt Nam đang là ”điểm nóng của bất động sản toàn cầu”. Ba năm sau, ông một lần nữa khẳng định điều này trong báo cáo tài chính nửa năm của Tập đoàn Savills.

Mắt xích quan trọng trong kinh tế toàn cầu

Việt Nam đang là điểm nóng của bất động sản toàn cầu
Việt Nam đang là điểm nóng của bất động sản toàn cầu

Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy xuất khẩu của Việt Nam trong chín tháng đầu năm đạt 282,52 tỷ USD, tăng so với mức 194,3 tỷ USD của cùng kỳ năm 2019. Năm 2019, Việt Nam có mức tăng trưởng GDP là 7,2% và dự kiến năm 2022 con số này sẽ là 7,5%. Tại khu vực, Thái Lan, Singapore và Malaysia lần lượt dự kiến có mức cải thiện trong 2022 là 3,0%, 3,5% và 5,9%.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất vào năm 2023. Trong quý III, GDP Việt Nam tăng 13,7% theo năm và trong 9 tháng đầu năm mức tăng trưởng GDP là 8,8% so với cùng kỳ, đạt mức cao nhất trong 12 năm. Mức tăng trưởng vượt bậc của Việt Nam trái ngược hẳn với diễn biến kinh tế của các quốc gia khác ở Châu Á.

Theo vị này, mức tăng trưởng GDP ở Việt Nam chủ yếu dựa vào các ngành sản xuất. Bất chấp sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn cầu, xu hướng thúc gia tăng sản xuất ở Việt Nam vẫn tiếp tục, điển hình như sự dịch chuyển công nghiệp sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sau đại dịch.

“Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới hơn bao giờ hết. Mức tăng trưởng toàn cầu vào năm 2023 sẽ ở mức 2,5%, và các thị trường như Anh và châu Âu dự báo sẽ suy thoái trong hai quý tiếp theo. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài khi Việt Nam đang sở hữu những cơ hội tăng trưởng như bây giờ”, ông Ridley phát biểu.

Ông Mark Ridley, Tổng giám đốc Tập đoàn Savills Toàn cầu trong chuyến thăm Việt Nam năm 2022.
Ông Mark Ridley, Tổng giám đốc Tập đoàn Savills Toàn cầu trong chuyến thăm Việt Nam năm 2022.

Ông Mark Ridley nhận xét sức hấp dẫn của thị trường Châu Á trái ngược hẳn với Châu Âu. Đồng Bảng Anh đã giảm gần 17% so với đồng Đô la Hong Kong và hơn 13% so với đồng Đô la Singapore trong vòng 12 tháng tính đến cuối tháng 9. Lạm phát ở Anh và khu vực đồng Euro đang ở mức xấp xỉ 10%. Trong khi đó, các nước Châu Á – Thái Bình Dương có mức lạm phát thấp hơn, với Singapore, Malaysia và Việt Nam lần lượt trong năm nay là 5%, 3,3% và 3,8%. Điều này cũng có nghĩa các nhà đầu tư Châu Á sẽ có có hội lớn khi đầu tư ở Châu Âu. Giá cả nhà ở tại London chưa thể trở lại mức năm 2014 và với việc Bảng Anh mất giá, London sẽ có mức đầu tư rẻ hơn khoảng 40% so với thời kỳ trước đây.

“Chuyến thăm của ông Ridley như khẳng định sức hấp dẫn của Việt Nam đối với Tập đoàn Savills nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung. Savills đã dẫn đầu các thị trường châu Âu và đang muốn mở rộng tới các quốc gia phía Đông, bao gồm khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, tương tự như các thị trường lớn như Hàn Quốc trong hai thập kỷ qua”, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận xét.

Thị trường nhà ở còn nhiều cơ hội phát triển

Đại dịch đã cho thấy nền kinh tế thế giới có thể thay đổi nhanh chóng như thế nào, do vậy việc thực hành các chiến lược đổi mới thông minh là vô cùng cần thiết. Là người có am hiểu về thị trường toàn cầu, người đứng đầu Tập đoàn Savills nói thêm: “Kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với vô vàn bất ổn như căng thẳng chính trị, lạm phát tăng cao và chi tiêu giảm ở các thị trường như Mỹ và Châu Âu. Sự ổn định của chính trị Việt Nam cùng chi tiêu cơ sở hạ tầng bền vững, dân số trẻ hóa và vị trí thuận lợi trong thương mại toàn cầu đã giúp Việt Nam có một vị trí vững chắc trong kinh tế thế giới”.

Các chuyên gia Savills cũng cho rằng minh bạch sẽ là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài.

“Tốc độ tăng trưởng ghi nhận ở Việt Nam sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong các hoạt động toàn cầu của chúng tôi. Đặc biệt, thị trường nhà ở sẽ còn hơn có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa. Các dự án liên quan tới chuỗi cung ứng và nhà kho cũng rất ấn tượng. Ngoài ra, chúng ta còn thấy được cơ hội lớn dành cho các trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng kho lạnh. Các dịch vụ cho thuê thương mại cũng mở ra nhiều cơ hội đầu tư từ nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, công nghệ và hậu cần. Ngoài ra, nhu cầu về tư vấn xanh và phát triển bền vững được các nhà đầu tư đặc biệt chú ý, điều này sẽ thay đổi diện mạo thị trường bất động sản và cách chúng ta sử dụng các quỹ đất”, ông Ridley nhấn mạnh.

Bất động sản đô thị đã được đưa vào vận hành là kênh “chọn mặt gửi vàng”

Trước bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư thường ưu tiên lựa chọn các bất động sản đã hiện hữu thuộc các đô thị quy mô đã hình thành, được phát triển bởi những thương hiệu có uy tín. Những bất động sản này luôn gia tăng được giá trị theo thời gian, nhà đầu tư được “mắt thấy, tay sờ” ngay khi ra quyết định xuống tiền.

Tiềm năng sinh lời cao từ dự án Aqua City Đồng Nai
Tiềm năng sinh lời cao từ dự án Aqua City Đồng Nai

Tâm điểm thu hút thị trường trong những ngày qua có thể kể đến các dự án đô thị kinh tế du lịch qui mô hàng nghìn héc-ta như Novaworld Phan Thiet, Novaworld Ho Tram hay đô thị vệ tinh Aqua City.

Xem thêm tiến độ dự án Novaworld Ho Tram

Xem thêm tiến độ dự án Novaworld Phan Thiet

Dù thị trường bất định như hiện nay, thực tế vẫn cho thấy nhiều sự kiện đầu tư bất động sản diễn ra, thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia và ghi nhận một lượng giao dịch ấn tượng. Đơn cử như tại đại đô thị sinh thái thông minh Aqua City phía Đông TP.HCM, trong 2 ngày cuối tuần qua đã thu hút hàng ngàn lượt khách đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, tham quan trải nghiệm thực tế dự án.

Nhiều siêu phẩm đầy tiềm năng như nhà phố, nhà phố thương mại, biệt thự tại Sun Harbor 3, biệt thự sinh thái tại Ever Green hay shophouse 2 mặt tiền hội tụ giá trị sinh lợi lớn thuộc River Park 2 đã tìm thấy chủ.

An toàn đầu tư hiện tại – Sinh lời bền vững tương lai

Aqua City mỗi ngày đều được thay cho mình một diện mạo mới để kịp hoàn thành tiến độ, sẵn sàng chào đón quý cư dân vào năm 2023. Đặc biệt có thể kể đến hàng loạt tiện ích đẳng cấp đã hoàn thiện và mang đến sức sống cho khu đô thị như tổ hợp quảng trường – bến du thuyền Aqua Marina, trung tâm thể thao Aqua Sport Center, chuỗi clubhouse, trung tâm thương mại Aqua Central Mall, trung tâm an ninh Aqua Security Center, rạp chiếu phim CineWorld…

Với thế mạnh đa dạng loại hình từ biệt thự nghỉ dưỡng biển, shophouse, boutique shoptel… các sản phẩm bất động sản do chủ đầu tư Novaland đáp ứng nhiều nhu cầu khai thác khác nhau cũng được nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng” ở giai đoạn thị trường nhiều biến động.

Chưa kể, hiện các dự án này còn đưa ra cam kết thuê lại sản phẩm trong 3 năm sau khi nhận nhà, với giá trị thuê lên trên 1 tỉ đồng/ năm, được xem là “bảo chứng” để nhà đầu tư an tâm xuống tiền. Có thể thấy, từ những chính sách ưu đãi, tiến độ được đảm bảo, đặc biệt là khi hệ thống các dự án giao thông hạ tầng về đích thì tiềm năng tăng giá, sinh lời khi đầu tư vào các bất động sản đô thị đã hình thành dường như là điều cầm chắc.

Xem thêm tiến độ dự án Aqua City

Mời Quý Khách hàng và Nhà đầu tư xem thêm các dự án tiềm năng khác tại đây

Cập nhật Giải pháp tài chính đặc biệt, liên hệ hotline 090 1111 060

 

Đánh giá bài viết post